Khám phá 3 bí mật của đồng phục đầu bếp

Khám phá 3 bí mật về đồng phục đầu bếp

Khi các bạn đi ăn ở những nhà hàng hay khách sạn, các bạn thường nhìn thấy các nhân viên mặc đồng phục hết sức chuyên nghiệp, có sự đồng bộ với nhiều đặc điểm riêng của mỗi bộ phậnlàm việc khác nhau. Đối với riêng đồng phục của đầu bếp sẽ có nhiều đặc điểm mà khiến cho người ta tò mò không hiểu được lý do vì sao lại dùng những chất liệu hoặc màu sắc như thế. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng xưởng may Kim Ngân khám phá 3 bí ẩn đặc biệt của bộ đồng phục nhà bếp nhé.

Bộ đồng phục của nhà bếp thường có màu trắng

Sau bao lần đi ăn ở nhà hàng hay khách sạn, đã có bao giờ các bạn thấy thắc mắc lý do vì sao đồng phục của nhà bếp thường sẽ có màu trắng mặc dù những đầu bếp phải làm việc trong môi trường có nhiều chất bám bẩn?

Lý do đơn giản là bởi vì màu trắng là một màu sắc tượng trưng cho sự sạch sẽ, tươm tất và chuyên nghiệp. Là một trong những người trực tiếp làm ra những món ăn ngon cho khách hàng thưởng thức, cũng dễ hiểu việc các đầu bếp cần mặc những bộ đồng phục màu trắng để tạo cho quý khách hàng sự ấn tượng về những sự sạch sẽ và vệ sinh, điều đó giúp cho các bữa ăn của thực khách trở nên thơm ngon hơn.

Màu áo trắng cũng có công dụng vô cùng đặc biệt và quan trọng là giúp ích cho sự phản xạ nhiệt. Khi các đầu bếp thường xuyên phải tiếp xúc trong môi trường khói và lửa, nên những bộ đồng phục có màu trắng sẽ giúp cho những người đầu bếp giảm bớt sức nóng của gian bếp. Hơn nữa, đồng phục màu trắng khi bị bẩn có thể dùng thuốc tẩy để làm trắng dễ dàng mà không bị ố như những màu sắc khác.

Mũ (nón) của nghề đầu bếp

Mũ nón dành riêng đầu bếp là một trong phụ kiện trang phục rất cần thiết đối với những người làm nghề đầu bếp, nó sẽ giúp cho tóc của người đội luôn sạch sẽ và gọn gàng chuyên nghiệp; điều này đồng thời cũng đem lại tính thẩm mỹ thời trang cho mỗi người đầu bếp.

Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rằng có nhiều loại mũ khác nhau dành cho các đầu bếp nhà hàng. Mũ nón dành cho đầu bếp có khi kiểu mũ cao, có khi kiểu mũ thấp, có những kiểu mũ có nhiều nếp gấp và cũng có nhiều kiểu ít nếp gấp. Những điều này có ý nghĩa đặc biệt để có thể thể hiện được năng lực, kinh nghiệm và đẳng cấp của người đầu bếp.

Khăn dùng cho đầu bếp có những màu khác nhau

Khăn dùng cho đầu bếp cũng có ý nghĩa giống mũ đầu bếp, khi nhìn vào những màu sắc khăn của đầu bếp thì cũng sẽ giúp các bạn nhận biết được cấp độ về tay nghề của mỗi người đầu bếp.

Đối với các loại khăn quàng cổ thường được thiết kế bằng những chất liệu vải mềm và có công dụng chính là để thấm mồ hôi. Ngoài ra, chiếc khăn này còn có thể giúp giữ nhiệt khi đầu bếp bước vào những kho đông lạnh chứa thực phẩm hay cũng có thể dùng trong một số trường hợp cấp bách như để cầm máu hoặc che mặt che mũi khi không may có sự cố xảy ra.

Ngoài 3 đặc điểm điển hình đã nêu trên, đồng phục của bộ phận nhà bếp còn có những thiết kế khá đặc biệt nhằm giúp bảo vệ tối đa cho những người đầu bếp khỏi những tác động bên ngoài trong quá trình họ đang làm việc. Ở phía mặt trước của chiếc áo đầu bếp có 2 hàng cúc hai bên giúp người đầu bếp có thể đảo ngược vạt áo lại khi một mặt đã bị vấy bẩn. Phần tay áo được thiết kế hơi dài nhằm giúp bảo vệ cho cánh tay khỏi bị bỏng do lửa hay do dầu ăn hoặc nước sôi.

 

Thực tế thì đồng phục dành cho những nhân viên nhà bếp có rất nhiều công dụng và đặc điểm cần phải lưu ý. Bởi thế, các nhà hàng hay khách sạn khi trang bị đồng phục cho đầu bếp đặc biệt chú ý nhiều để có thể đảm bảo được sự an toàn cho mỗi người đầu bếp. Thông qua đó, bộ đồng phục đồng thời cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và giúp xây dựng hình ảnh đẹp nhất trong mắt khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0904516566